BTS · KPop

Hoa Dạng Niên Hoa (HyyH) – The Series Begins – Phân tích RUN, I Need You và Blood Sweat and Tears Jap

Xin chào, mình chỉ muốn nói là mình phục BigHit rồi 🙂 Một cái vòng lẩn quẩn và chúng ta lại về với HyyH 🙂 BigHit muốn gì em cúng 🙂

Đây chỉ là một bài phân tích sự liên kết và tương đồng giữa RUN, INY và  Blood Sweat and Tears Jap

Trong theory này, mọi chuyện là đan xen giữa RUN, INY và BST .Thắt chặt dây an toàn và chấp cánh chuyến bay HyyH The Series Begins ❤

Có thê nói, RUN và INY (và VCRs cho Epilogue) là một câu chuyện rõ rành mạch, tuy nhiên, khi xem RUN và INY, có lẽ nhiều người sẽ tự hỏi vì sao có quá nhiều lỗ hổng, có nhiều điểm bỏ ngỏ không được giải thích. Ví dụ như tại sao trong RUN, Taehyung lại lang thang ở ngoài ray tàu lửa? Vì sao JungKook và Yoongi lại đánh nhau như vậy? Vì sao HyyH gắn liền với những đoàn tàu, chuyến đi và sự tự do tự tại của tuổi trẻ.

Blood Sweat and Tears không hẳn là một gian đoạn mới của HyyH mà là một mảnh ghép cho những lỗ hổng còn thiếu đó.

Cảnh mà có lẽ các Eppi sau khi xem xong bản Jap của BST chính là cảnh Yoongi lay gọi một JungKook đang mơ màng.

Trong teaser, đó là tất cả những gì chúng ta thấy, tuy nhiên vì sao Kook lại như vậy đã được hoán giải trong MV. Trước khi chúng ta đến với phần giải thích, KK xin phổ cập thông tin về loại đồ uống cả Namjoon trong ver Kor và Kookie, bị Namjoon ép uống trong ver Jap.

BTS - 'Wings' Blood, Sweat & Tears MV | K-Pop Amino    GIF

Loại đồ uống này là absinthe hay tên gọi khác là The Green Fairy, Nàng tiên xanh. Loại đồ uống này có độ cồn từ 45-75% với nguyên liệu chiết xuất từ cây ngổ khải, một họ của ngải cứu. Absinthe có tiếng xấu từ chiết xuất từ loại cây này có chứa Thujone, một loại hóa chất gây ảo giác. Tuy nhiên mức độ loại hóa chất này trong absinthe không đủ để gây ngộ độc nên có thể nói tiếng xấu của absinthe là bị bôi xấu. Nhưng, trong văn học hiện đại, loại đồ uống tai tiếng này vẫn bị phóng đại là chất xúc tác khiến người dùng bị ảo giác nghiêm trọng. Absinthe cũng gắn liền với tên tuổi của Van Gogh, Ernest Hemmingway, Picasso etc

Và tất nhiên , với đầu đóc thiên tài của biên kịch (mà toi nghi ngờ là Namjoon 🙂 ) absinthe lại một lần nữa sắm vai ác =)))) Jungkookie vừa uống xong lập tức ảo giác nhìn thấy ánh đèn mờ nhòe cùng các triệu chứng ảo giác cường độ cao. Màu sắc trở nên chói lọi

 GIF

 GIF

Quay lại với Yoongi và Kookie, sau khi bị Nmajoon chuốc, JK đã lao vào nhà tắm và ho hết cái đồ uống đó ra, và đó là lý do tại sao chúng ta có 1 JK quỳ trên sàn nhà và Yoongi lay gọi em nó. Tuy nhiên, màn kịch hay lại xảy ra bất chợt khi JK vùng tay đẩy Yoongi ra khỏi người mình.

 GIF

Nói lần nữa là cái áo của Yoongi cũng rất quen mắt 🙂 Có vẻ khá giống như áo khoác Yoongi mặc trong RUN.

Image result for bts run suga mv

Trong RUN, JK và Yoongi đã đánh nhau một trận, sau đó JK ngồi trên sàn nhà ảo giác ra cả nhóm đang đùa chơi vui vẻ. Đó là một lỗ hổng trong RUN mà không có giải đáp. Tại sao JK lại nhìn thấy các thành viên vui đùa vui vẻ, nhưng khi camera zoom xa ra thì JK đang ngồi một mình trong một căn phòng tan hoang?Related image

KK xin trả lời có lẽ đó là ảo giác của JK do tác dụng của absinthe.

Tiếp, trong RUN, Taehyung bước đi vô định cạnh ray tàu lửa. Taetae không rõ là đang khóc hay đang mơ hồ nhưng sau khi xem BST, KK khẳng định Taetae đang say một loại thuốc gì đó. Hành động của Taetae trong RUN và BST rất giống nhau, đều mơ màng mất phương hướng. Hơn nữa, trong BST, khi Tae xuất hiện ta có thể thấy Jimin và JK ở đằng sau. Tại sao Yoongi và Jimin lại ở sau lưng Tae? Việc này KK cũng chưa thể giải đáp, tuy nhiên có thể mơ hồ nhận định là Jimin và JK biết Taetae sử dụng thuốc, gây ảo giác.

 GIF  GIF

Vậy thuốc đó là gì?  Rất có thể đó là absinthe 🙂 Vì trong RUN Namjoon có rất nhiều cảnh chung với Tae, Namjoon là người cung cấp absinthe, absinthe ở đây có thể là một ẩn dụ cho các loại thuốc gây nghiện độc hại khác.

Tiếp với Taetae, trong MV chúng ta thấy Jin và Taetae choảng nhau rất dữ dội. Taetae lại như đang phê thuốc, không quan tâm đến người trc mặt mình là ai. Taetae trong MV rất bốc đồng, có thể do tác dụng của thuốc, hoặc nhân vật Tae thủ vai là một nhân vật bốc đồng bạo lực. Taetae sau khi đánh Jin, có thể thấy cười một cách điên loạn, cầm dao trong tay khéo lê trên tường của một bậc thang. Taetae thực sự có khuynh hướng bạo lực xã hội.

 GIF

Đây gợi cho chúng ta nhớ đến Tae trong INY, dùng dao đâm chết bố mình. Tuy nhiên, trong INY đó là chống trả, còn trong BST, là tâm lý giết người. Nụ cười của Tae chính là khẳng định không hối cải. Tại sao 2 MV lại có nét tương đồng nhưng đối ngược như vậy, KK nhận định Tae trong BST là Tae trong tiềm thức sau khi cầm dao giết cha trong INY. Đó là tự vệ, nên trong tiềm thức của Tae, ông ta đáng bị như vậy, đạo làm người đã bắt Tae hối cải trong INY, tuy nhiên con người sâu trong tiềm thức, vẫn có những suy nghĩ rất phi đạo làm người. Tae giết cha vì cha đánh em/chị gái của mình, Tae trong INY hối cải vì lương tâm Tae cắn rứt, nhưng trong tiềm thức, Tae vẫn cho rằng cái chết của cha dưới tay mình là công bằng.

Nhân đây xin nói luôn là Tae trong HyyH tâm lý rất không ổn định, có một sự giằng xé giữa lương tâm và suy nghĩ, dẫn đến việc tự sát ở cuối Epilogue movie. Việc này cũng được forshadow bằng tiềm thức của Tae leo lên nóc nhà và chui ra cửa sổ trong BST.

 GIF

Nhân tiện nói luôn là KK đang học major criminology, tội phạm học. Và Tae trong HyyH chính là tội phạm yêu thích của KK :v

Tiếp đến, Jimin. Bạn KK thực sự đã phải xem lại 3 MV đến mấy chục lần để hiểu rốt cuộc liên kết của Jimin từ BST bản Nhật đến RUN và INY là gì. Tuy phân tích này chắc chắn còn thiếu sót do một số điểm  trong plot của Jimin mà KK chưa thể lý giải, KK yên tâm đã hiểu vai trò của Jimin trong BST bản Nhật.

Image result for jimin blood sweat and tears gif

Jimin trong MV hầu như luôn xuất hiện với Yoongi, người che mắt Jimin trong BST bản Hàn. Damien của Jimin là Yoongi (vui lòng xem DreamTeller theory Damien về WINGS) Damien KK chưa đọc hết, nên sẽ không dùng đến để giải thích plot của Jimin.

Tuy nhiên, KK nghĩ vai trò của Jimin trong MV BST bản Nhật chính là nhâny vật cuối cùng. Nhiệm vụ của Yoongi là bảo vệ Jimin, con người cuối cùng chưa vấy bẩn. Trong MV chúng ta thấy 2 Jimin, một Jimin tóc mái bằng như trong Spring Day và 1 Jimin mình mang sát khí với tóc lòa xòa.

 GIF

Có một truyền thuyết KK từng nghe đến, đó là doppelganger. Mỗi con người chúng ta đều có một doppelganger giống hệt chúng ta, có thể gọi đó là “khắc tinh”. Nếu chúng ta gặp khắc tinh của mình, theo như KK nghe kể, chúng ta cầm chắc cái chết trong tay. Để dễ phân biệt, chúng ta sẽ gọi là Jimin áo trắng và áo màu.

Jimin áo màu là doppelganger của Jimin áo trắng. Khắc tinh là bản ngã tội lỗi của chúng ta. Jimin áo màu có thể thấy đã ăn quả táo, là trái cấm trong câu chuyện về vườn Địa Đàng.

 GIF

Có thể nói, đây là bằng chứng cho thấy Jimin áo màu đã xa vào con đường tội lỗi.

 GIF

Trong khi Jimin áo trắng chỉ đang cầm trái cấm trong tay. Yoongi trong cả BST bản Hàn và Nhật đều dùng tay che mắt Jimin, và Jimin đã làm rơi trái cấm. Ý nghĩ của hành động này là gì, thực sự KK vẫn chưa có lý giải đàng hoàng, tuy nhiên có thể nói Yoongi đang che mắt Jimin, hiện thân của “sự trong sáng cuối cùng” khỏi tội lỗi của bản ngã chính mình.

Hơn nữa, trong BST bản Hàn, Jimin đã bị Yoongi bịt mắt lại và cầm tù. Jimin trong BST Hàn hoàn toàn có thể dùng tay tháo gỡ rút thắt bịt mắt của mình ra, nhưng bạn ấy đã không làm vậy mà bất định vẫy vùng trong sự cầm tù của bản thân

NHƯNG, trong BST Nhật, Jimin áo màu cũng được Yoongi che mắt, tuy nhiên cậu lại gỡ tay Yoongi ra mà bỏ đi. Khi đi còn quay đầu lại, Yoongi lại không đuổi theo. Đây vẫn là một ẩn số KK chưa thể lý giải thành công.

 GIF

 Cảnh Hobi đổ lọ thuốc vào lửa trong BST chính là một hành động crtl+V , crtl+C từ INY. Thật KK khi xem đến đoạn nãy đã nhận ra BST Nhật là mảnh ghép giải thích, liên kết INY và RUN.

Image result for bts run jhope gif

 GIF

Nhân vật của Hobi trong BST Nhật có lẽ giống như bản Hàn, là Damien của TaeTae, tuy nhiên hành động đổ thuốc vào lửa đã liên kết HyyH và BST lại với nhau.

Jin trong BST vẫn là người quan sát các thành viên. Tuy nhiên, trong RUN chúng ta từng thấy Jin ngẩn người ra trong buổi tiệc tùng quậy phá của đám em, và Jin cũng nhìn trực tiếp vào người xem khi Tae hất đổ house of cards của anh trong RUN.

Image result for bts jin gif run        Image result for bts jin gif run

Ngày trước, hành động này có thể lý giải là Jin nhận ra mọi thứ đang diễn ra đều ở trong mơ, hay trong hồi ức. KK nghĩ rằng với BST, hành động ngẩn người và nhìn trực tiếp vào máy quay của Jin chính là hồi ức khi Jin nhận ra buổi tiệc tùng của họ sẽ kết thúc với cuộc cãi vã với Tae (thể hiện trong BST).

hêm nữa, trong các cảnh của Jin và Tae trong BST Nhật, lúc ta có thể thấy Jimin và JK cản Tae lại, lúc lại không thấy và Tae cuối cùng đã bổ nhào vào Jin. Lý do là gì hiện tại vẫn còn là một ẩn số =)))) Hơn nữa, nếu bạn pause ngay lúc Jimin và JK đang giữ lấy Tae, 2 đứa nó rõ ràng là đang cười!!! Cực kỳ thích thú là Tae với Jin thực sự sắp đánh nhau đến nơi!!!

Namjoon trong HyyH giống như đàn anh dẫn dắt maknae line, nâng đỡ cả nhóm. Tuy nhiên trong BST Nhật, Namjoon chỉ khoanh tay đứng nhìn, đặc biệt là lúc Jin và Tae bổ nhào vào nhau.

 GIF

Chính Namjoon cũng là người chuốc absinthe cho JK. Vậy Namjoon vai trò là gì? Thần chết? Bản ngã? Tội lỗi? Nhân vật của Namjoon trong BST Nhật và Hàn KK nghĩ giống như hiện thân của sự giải thoát. Trong RUN, Namjoon đã mở cửa toa tàu và nhặt lấy tấm thẻ bài hình bươm bướm. Trong BST, Namjoon uống absinthe, chuốc cho JK say và (có lẽ) cung cấp chất gây nghiện cho Tae, Namjoon là sự giải thoát tạm thời tội lỗi. Con người là một sinh vật kỳ lạ, họ có thể cố gắng rồi lại cố gắng, thay đổi bản thân, thay đổi xã hội, tuy nhiên , con người cũng cần một sự giải thoát, không có sự giải thoát, con người sẽ vĩnh viễn không tìm được mục đích thực sự của chính mình. Sự giải thoát giống như một giấc ngủ thật dài, phục hồi sức lực để tiếp tục tiến lên. Sự giải thoát là con dao hai lưỡi, có thể giúp bạn hoặc đánh ngã bạn, đó là tùy vào bạn mà chọn lấy hướng giải thoát cho bản thân mình.

Yoongi, từ đầu đến cuối MV, KK vẫn không hiểu rõ Yoongi mục đích là gì trong cả 3 MVs? Yoongi lay JK tỉnh, Yoongi che mắt Jimin. Nhân vật của Yoongi vẫn thực sự là một ẩn số. Yoongi có lẽ là người bảo hộ, tìm mọi cách giúp maknae line thoát khỏi con đường sai lầm. Yoongi giống như mỏ neo giữ vững mọi người lại, nhưng khi mọi thứ đã vụt khỏi tầm tay, Yoongi tìm lấy giải thoát trong biển lửa. Nhân vật của Yoongi thực sự rất phức tạp, rất khó để hiểu cho rõ mục đích của một nhân vật như Yoongi là gì và để làm gì.

Tiến đến phần hack não nhất trong toàn MV, chính là cảnh hạ màn của BST khi chúng ta được một lần nữa nhìn thấy hoa đào bay của HyyH =)))) Thú thật lúc xem đến đây, KK xém chút bật khóc :v Quanh đi quẩn lại chúng ta lại về với HyyH =))))

 GIF

Chúng ta một lần nữa nhìn thấy Jin lái xe tải con đến với nơi Namjoon làm việc, một trạm xăng nhỏ. Jin đã nói với Namjoon ” Đã lâu không gặp”. KK thực sự đã khóc =)))) Vì sao là đã lâu không gặp??? Trong INY, Namjoon cũng phục sức như vậy, làm việc trong một trạm xăng nhỏ. Trong BST vẫn thế. Có thể nói, nhân vật tuyến chính của BST là Tae, Kook và Jimin, maknae line là hiện thân của tuổi trẻ, bốc đồng, trong sáng và dễ sa vào con đường tội lỗi.

Tuy nhiên, có 1 điểm thực sự làm KK thích thú, chính là tại sao Jin lại đưa cho Namjoon một cái hộp quẹt? Trong INY, Namjoon ngậm trong miệng cây lollipop, nhưng khi cây kẹo rơi xuống đất lại thành điếu thuốc còn bén lửa.

Related image      GIF

KK từng nghĩ HyyH thực sự bắt đầu từ trạm xăng nhỏ của Namjoon, với Jin cùng đàn lũ các em cùng đến đón Nmajoon đi tìm Tae. Tuy nhiên, BST đã cho cchung1 ta thấy, chính là Jin đến một mình. Vì sao lại đến một mình, mọi người đâu rồi? KK nghĩ, Jin đến chính là để báo tin, mọi người đã đi rồi. Chỉ còn mỗi Namjoon và Jin mà thôi.

KK thực vẫn tin, Hoa Dạng Niên Hoa bắt đầu với câu “Đã lâu không gặp”. Thanh xuân cũng vậy, vội đến vội đi, nhưng khi gặp lại, vẫn hy vọng vẫn có thể tìm thấy một hoa dạng niên hoa, một sự giải thoát cho khó nhọc, một sự hồi ức.

Phân tích nho nhỏ viết trong 3 tiếng, vừa viết vừa gif của KK đã đi đến hồi kết. Tất nhiên trong quá trình tăng view mà KK có ngộ ra điều gì nữa, sẽ cố gắng hết sức đúc kết lại để bổ sung cho theory Hoa Dạng Niên Hoa 😀 Tạm biệt và hẹn gặp các bạn lần sau ❤

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s